Xã hội càng phát triển con người càng đối mặt với những chuỗi công việc chuyên sâu rắc rối đòi hỏi xử lý chi tiết hơn. Từ đó phần mềm ra đời nó can thiệp hầu hết các mãng trong công việc nhằm hỗ trợ con người đơn giản hóa công việc , xử lý công việc trong thời gian ngắn nhất. Lợi ích của phần mềm ngày càng thể hiện rõ nét, do đó nó thúc đẩy sự phát triển trong công nghệ phần mềm ngày càng rộng lớn. Hiện nay hầu như sự phát triển của các lĩnh vực trong đời sống từ Truyền thông, Khoa học công nghệ, Ngân hàng, Sản xuất chế tạo, Quản trị doanh nghiệp,…đến Dịch vụ, Bán hàng đều có sử hỗ trợ của phần mềm.Rộng lớn nhưng hiện nay đa số tất cả phần mềm nằm trong 2 nhóm chính: phần mềm chạy nền tảng web và phần mềm cài đặt trên máy. Chúng ta hãy cùng đi sâu vào phân tích làm rõ ưu khuyết 2 loại phần mềm trên:

 

1. Những bất tiện của phần mềm phải cài đặt trên từng máy tính
Ưu điểm:
Không cần tốn chi phí hàng tháng cho hosting và tên miền.
Không cần kết nối internet để sử dụng
Khuyết điểm:
Dữ liệu database của phần mềm sẽ được lưu trên máy tính cá nhân gây ảnh hưởng:
Phải luôn mang theo máy tính cá nhân cồng kềnh khi cần sử dụng phần mềm gây bất tiện khi đi công tác.gây hậu quả và ảnh hưởng nghiêm trọng khi máy tính hư dẫn đến dữ liệu phần mềm bị mất hoặc mất thời gian sửa chữa máy.
Độ bảo mật dữ liệu không cao nếu như máy tính bị đánh cắp và bị mất đem đến sự lo lắng cho người sử dụng.
Dữ liệu phần mềm quan trọng bị đánh cắp ra ngoài khi mang máy được cài đặt phần mềm sửa chửa.
Cố định máy tính cá nhân để sử dụng phần mềm tạo chi phí đầu tư ban đầu cao
Phần mềm cài đặt trên máy tính cá nhân dẫn đến chiếm dung lượng bộ nhớ gây chậm máy.
Không cập nhập được các tính năng mới của phần mềm một cách tự động vì chương trình đã cài đặt sẵn các tính năng trước đó và nếu muốn cập nhập phải cài đặt phần mềm một cách từ đầu – điều này sẽ khiến mất thời gian và nhiều công sức.
Tính tương tác với các tính năng của phần mềm thấp.
Ít chức năng cho người sử dụng
2. Tại sao chúng ta nên dùng phần mềm chạy trên nền web
Ưu điểm:
Phần mềm xây dựng chạy nền tảng web được chứa 1 hosting uy tín. Có bộ phận bảo trì chuyên nghiệp xử lý sự cố và dữ liệu phần mềm được backup thường xuyên giúp khắc phục nếu có sự cố chỉ trong vài phút.
Do được chạy trên nền tảng web nên có tính đa dụng cực cao. Giúp người dung có thể sử dụng phần mềm với nhiều thiết bị ở mọi nơi:
Có thể sử dụng phần mềm với đa dạng thiết bị: laptop, pc, máy tính bảng, điện thoại,.. nếu thiết bị có kết nối internet – linh hoạt cho người sử dụng
Có thể sử dụng mọi nơi: từ nhà nơi làm việc trong chuyến công tác, ở nhà hàng hay thậm chí trên ôtô máy bay với điện thoại có kết nối 3G – tiện ích cho người bận rộn hay có những chuyến công tác xa.
Phần mềm có khả năng cập nhập tính năng phần mềm một cách tự động.
Không mất nhiều dung lượng để lưu trữ – tránh sự mất mát dữ liệu thông tin.
Thông tin bào mật cao nên đem đến cảm giác an toàn cho người sử dụng.
Đối với nhiều sử dụng phần mềm web để bán hàng thì khả năng người biết đến sẽ tăng cao và tăng thu nhập bán hàng.
Tính năng tương tác cao.
Nhiều chưc năng khi sử dụng.
Tính năng đơn giản dễ sử dụng phù hợp với tất cả mọi người.
Thuận lợi cho các nhà phát triển và những người cần quảng bá cho sản phẩm của mình
Khuyết điểm:

Phải có kết nối internet để sử dụng phần mềm.
Khi người dùng muốn truy cập thì phải nhớ đường link mới có thể truy cập được
Tốn chi phí hàng tháng cho hosting và tên miền.
3. Đánh giá nhu cầu sử dụng phần mềm trên thị trường hiện nay
Có thể nói, mỗi phần mềm đều có một thế mạnh khác nhau. Nhưng qua những phân tích ưu và nhược điểm của 2 phần mềm trên, ta có thể nói rằng phần mềm chạy bằng web chiếm lợi thế hơn so với phần mềm cài đặt sẵn.
Nói về phần mềm chạy nền web thì rất phù hợp với tất cả chúng ta đặc biệt là các nhà kinh doanh, những người bán hàng,… Vì khả năng quảng bá của phần mềm này rất cao giúp mọi biết đến sản phẩm càng cao.
Nhu cầu sử dụng của người dùng luôn đặt ra với một tiêu chí cao, họ luôn đòi hỏi sự phù hợp và tính cần thiết mà phần mềm đem lại cho họ. Và chúng ta cũng đã thấy được sự tiện ích mà phần mềm chạy nền web đem lại cả 2 phần mềm đem lại.
Vì vậy, hãy lựa chọn đúng phần mềm đáp ứng đươch nhu cầu của bạn.